Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật

Một nửa sự thật không phải là sự thật và tình yêu gia đình, cuộc sống, kinh doanh, chính trị! Người Nga có câu: “Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật”, đây là một ngạn ngữ của người Nga khi miêu tả về sự gian dối trong việc công bố thông tin. Khi một thông tin bị che dấu 1 phần thì thông tin đó không còn toàn vẹn nữa, do đó mà người tiếp cận thông tin có thể có cách hiểu sai lệnh so với sự thật khách quan, dẫn đến hậu quả làm thiệt hại cho người tiếp cận thông tin hoặc làm tăng lợi nhuận cho người đã công bố thông tin.

Người ta hay nói, sự thật dù như thế nào vẫn là sự thật, điều này đúng. Tuy nhiên điều đó chỉ đúng nếu như thông tin được cung cấp một cách đầy đủ, chính xác tuyệt đối, không giấu giếm hay bị che đậy. Ngược lại, thông tin mang tính nửa vời, thiếu thông tin hoặc thông tin chưa được kiểm chứng thì sự thật đó chỉ đúng với suy nghĩ chủ quan của từng người.

1. Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật

Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật tiếng anh: A half-truth is usually a hateful lie, ngụ ý của câu ngạn ngữ này là miêu tả sự giả dối, nghệ thuật che dấu sự thật, bằng cách đưa ra thông tin không đầy đủ khiến cho người tiếp cận thông tin hiểu lầm hoặc hiểu theo một ý nghĩa khác.

– Nửa ổ bánh mì thì vẫn là bánh mì: Nếu chúng ta có một nửa ổ bánh mì thì đó vẫn là bánh mì, bởi vì cấu tạo của bánh mỳ là từ tinh bột và các chất phụ gia, nếu mất đi một nửa thì nửa còn lại nó vẫn là bánh mì, việc mất đi một nửa đó chỉ là sự mất đi về lượng, còn chất vẫn không thay đổi.

– Một nửa sự thật là sự giả dối: Sự thật là phải có đầy đủ thông tin và chính xác hoàn toàn, thông tin đó phải được kiểm chứng và xác minh rõ ràng, chứ không phải là dạng thông tin nửa vời. Khi một thông tin bị che giấu thì bản chất của sự việc đó không còn nguyên vẹn như sự thật khách quan nữa, mà nó sẽ được hiểu theo suy đoán chủ quan của từng người, hoặc sẽ mang một ý nghĩa khác hoàn toàn so với sự thật khách quan. Do đó người ta mới nói một nửa sự thật là sự giả dối ghê gớm quả không sai.

1.1. Một nửa sự thật thì không phải là sự thật trong kinh doanh

Chiêu trò một nửa sự thật này có thể dễ dàng nhận thấy và phổ biến nhất là trong kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp quảng cáo thông tin về sản phẩm, chính sách bán hàng, điều kiện ưu đã, hình thức giao dịch – vận chuyển,…. Thì thường không được cung cấp thông tin đầy đủ, mà thay vào đó họ chỉ cung cấp một cách nửa vời, từ đó gây ra sự hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Ví dụ: Có một doanh nghiệp A chuyên xây dựng công trình quảng cáo: Xây nhà tặng nội thất. Theo quảng cáo này, người đang có nhu cầu xây nhà sẽ nghĩ nếu xây nhà thì sẽ được tặng nội thất, đỡ tốn kém mua sắm nội thất trong nhà. Tuy nhiên, sau khi xây nhà xong thì chủ nhà được công ty xây dựng tặng cho một chiếc ghế. Như vậy, doanh nghiệp A này đã cố tình che giấu thông tin về nội thất bao gồm những gì, không rõ ràng khi nói về nội thất khiến cho khách hàng hiểu lầm về quyền lợi của mình.

Trong kinh doanh, ngoài chiêu trò một nửa sự thật ra thì còn chiêu trò cung cấp thông tin gây nhầm lẫn, thông tin gây nhầm lẫn cũng tương tự như sự thật bị thiếu, khiến có sự thật bị bóp méo.

Ví dụ: Có một anh bán hàng điện máy, anh ta đề bảng quảng cáo với nội dung như sau: Hàng Mỹ không đắt như bạn nghĩ! Chỉ một câu nói này thôi, liệu rằng nếu bạn là người đi mua hàng, bạn sẽ nghĩ gì về nội dung này?

– Theo suy nghĩ của người mua hàng, ý câu nói này có nghĩa là hàng của nước Mỹ có mức giá rẻ, anh này đang bán hàng của nước Mỹ với một mức giá rẻ so với thị trường.

Khi cơ quan quản lý thị trường đến kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thì không có bất kỳ một sản phẩm nào có xuất xứ từ nước Mỹ, mà toàn là hàng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng hỏi tại sao quảng cáo bán hàng Mỹ nhưng trong cửa hàng lại toàn hàng Trung Quốc, không có bất kỳ một sản phẩm nào của Mỹ?

– Theo lý giải của chủ cửa hàng: Từ Mỹ ở đây có nghĩa là đẹp, không phải là nước Mỹ. Do đó nội dung quảng cáo của anh ta chỉ đơn giản là “hàng đẹp giá rẻ”, lâu nay mọi người cứ nghĩ hàng đẹp là đắt tiền, nhưng ở cửa hàng của tôi bán hàng đẹp mà giá lại rẻ, chứ không phải bán hàng của nước Mỹ giá rẻ.

1.2. Một nửa sự thật không phải là sự thật và nghệ thuật ném đá giấu tay

Một nửa sự thật là một trong những nghệ thuật ném đá giấu tay kinh điển mà các chính khách, người phát ngôn ngoại giao thường hay áp dụng, việc cung cấp thông tin một nửa, hoặc bỏ lửng câu trả lời, hoặc đưa thông tin nửa vời để người nghe tự suy nghĩ là cách thức mà các chính khách hay sử dụng để phủi bỏ trách nhiệm về mình.

Ví dụ: Khi cuộc chiến tranh giữa Ukraina va Nga đang trong giai đoạn khốc liệt, bỗng dưng vệ tinh AnphaZ của Ukraina bị nổ tung trên không gian mà không rõ lý do. Trong một cuộc phỏng vấn người phát ngôn Bộ ngoại giao của nước A, phóng viên đặt câu hỏi: Theo ông, ai đã phá hủy vệ tinh của Ucraina?

Người phát ngôn của nước A trả lời như sau: Vệ tinh AnphaZ của Ukraina là loại vệ tinh cung cấp dịch vụ internet cho mục đích quân sự, giúp liên lạc giữa Bộ quốc phòng và các tiểu đội trưởng với nhau. Loại vệ tinh này muốn phá hủy nó không phải là dễ dàng, cần phải có tên lửa đạn đạo tầm xa thì mới có thể phá hủy được nó. Hiện nay chỉ có nước Nga mới có thể sở hữu được loại tên lửa này mà thôi.

Như vậy, theo câu trả lời này, nếu là bạn thì bạn sẽ nghĩ gì? Chắc chắn bạn sẽ nghĩ nước Nga đã phá hủy vệ tinh AnphaZ của Ucraina, bởi vì chỉ có mình nước Nga mới sở hữu tên lửa này, trong khi đó giữa Nga và Ucraina đang chiến tranh, việc phá hủy vệ tinh sẽ cắt đứt liên lạc quân sự của Ucraina. Vậy không phải Nga thì ai vào đây?

Tuy nhiên, trên thực tế Nga có phải là nước đã phá hủy Vệ tinh AnphaZ của Ukraina hay không thì vẫn chưa ai biết, không ai dám khẳng định, ngay cả người phát ngôn bộ ngoại giao của nước A đó cũng không khẳng định nước Nga đã phá hủy Vệ tinh AnphaZ của Ukraina. Người này chỉ sử dụng nghệ thuật ném đá giấu tay, bằng cách cung cấp thông tin một nửa hoặc thiếu thông tin, thông tin nửa vời và bỏ lửng câu trả lời để người nghe tự đưa ra kết luận, chứ bản thân người phát ngôn này không khẳng định Nga đã phá hủy Vệ tinh AnphaZ của Ukraina.

Như vậy, một nửa sự thật và nghệ thuật ném đá giấu tay có tính tương đồng với nhau, khi 2 chiêu trò này được kết hợp lại thì nó là một sự dối trá ghê gớm.

1.3. Một nửa sự thật không phải là sự thật và tình yêu gia đình

Nửa ly nước cũng làm ta vơi cơn khát, nửa vầng trăng cũng đủ mộng mơ, nửa sự thật không còn là sự thật, và tình yêu không bao giờ có một nửa.

Trong tình yêu không bao giờ có khái niệm một nửa tình yêu, mà chỉ có khái niệm đi tìm một nửa còn lại. Sẽ chẳng có anh chàng nào đi tán gái mà lại nói anh yêu em chỉ một nửa, một nửa còn lại anh dành cho ai?

Đến đây, tự nhiên tôi nghĩ đến câu thơ: Người đi một nửa hồn tôi mất, một nửa hồn kia bỗng dại khờ! Vậy trong câu thơ này, “một nửa hồn tôi” là của bạn, thế còn “một nửa hồn kia” là của ai? Chẳng lẽ khi người mình yêu đi mất mà bạn chỉ mất có một nửa tâm hồn thôi sao? Như vậy chứng tỏ người này không yêu người kia thật lòng, cho nên người ta mới đi mất, dại khờ làm gì, luyến tiếc làm chi, bạn có yêu người ta 100% đâu?

Một nửa sự thật không phải là sự thật và tình yêu gia đình

(Một nửa sự thật không phải là sự thật và tình yêu, ảnh minh họa)

Trong tình yêu, khi một người dành cho người kia chỉ một nửa sự chân thành thì tình cảm đó không được gọi là tình yêu, đó mới chỉ là sự rung động hoặc đơn giản chỉ là thứ tình cảm hờ, tình yêu cần sự chân thành tuyệt đối 100% mà cả 2 người đều dành cho nhau, nếu chỉ một bên có sự chân thành nhưng bên còn lại không đáp trả thì tình yêu đó không trọn vẹn.

Tôi tự hỏi phải chăng mình khó tính? Thế giới này vạn vật chia làm hai, một nửa tôi dành cho em, còn một nửa tôi để giành! Nếu chuyện tình cảm mà còn tính chuyện đề phòng lẫn nhau thì đó không phải là tình yêu hoàn hảo, một nửa anh giành cho em, thế còn một nửa còn lại anh để giành cho ai? Chắc chắn người kia sẽ không bao giờ chấp nhận thứ tình yêu kiểu bố thí, đề phòng như vậy.

Một nửa sự thật không phải là sự thật và tình yêu gia đình là cả hai kết hợp thành 1 (mỗi bên là một nửa, trao hết cho nhau một cách trọn vẹn) thì mới kết thành quả ngọt, khi ấy, tình yêu trở nên hoàn hảo trọn vẹn!

2. Triết lý kinh doanh “Sự thật phải đầy đủ thông tin” của Mật Danh 89

Một nửa sự thật thì không phải là sự thật, sự thật phải chính xác tuyệt đối, thông tin phải được cung cấp đầy đủ, rõ ràng, kịp thời. Đó là triết lý hoạt động của tập thể đội ngũ thuộc công ty thám tử Mật Danh 89!

Xuyên suốt quá trình hoạt động, công ty thám tử Mật Danh 89 luôn minh bạch trong bảng giá dịch vụ và công khai mọi thông tin liên quan đến dịch vụ, quyền và lợi ích của khách hàng, do đó công ty thám tử Mật Danh 89 được khách hàng trên toàn quốc lựa chọn là đối tác lâu dài, cùng nhau phát triển một cách bền vững.

Một số dịch vụ của chủ đạo của công ty thám tử Mật Danh 89:

– Điều tra hôn nhân gia đình: Điều tra ngoại tình; điều tra trước hôn nhân; xác minh tình trạng hôn nhân của một người; giám sát trẻ em chưa thành niên; giám sát nhân thân,…

– Điều tra trong công việc – sự nghiệp: Điều tra cá nhân tham gia quản lý, điều hành các doanh nghiệp; điều tra đối thủ cạnh tranh; điều tra quá trình thay đổi của một doanh nghiệp; giám sát nhân viên chủ chốt; trong doanh nghiệp; điều tra đối tác kinh doanh, tìm nguồn hàng,…

– Thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự: Thu thập chứng cứ cho đương sự và luật sư phục vụ trong tố tụng dân sự, bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp.

– Tư vấn pháp luật, tư vấn giải pháp: Tư vấn quy định pháp luật; tư vấn giải pháp – ý tưởng dân sự;,…

– Xác minh thông tin chính chủ: Điều tra số điện thoại; điều tra thông tin phương tiện giao thông; điều tra bất động sản;….

– Điều tra lý lịch cá nhân: Điều tra tiểu sử tiền án/ tiền sự; điều tra nhân khẩu; điều tra lý lịch tư pháp,…

– Điều tra công nghệ – mạng xã hội: Cung cấp phần mềm giám sát; cung cấp thiết bị định vị; điều tra tài khoản mạng xã hội mạo danh; khóa tài khoản nặc danh bôi xấu danh dự, uy tín, nhân phẩm; truy tìm thông tin của một người mới quen qua mạng xã hội,…

– Điều tra tìm người: Tìm người thân bỏ nhà đi; tìm trẻ em, người già đi lạc; truy tìm con nợ bỏ trốn; truy tìm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản,…

– Thu thập thông tin về một sự việc: Xác minh một sự việc có thật trên thực tế; điều tra nguyên nhân của sự việc,…

– Thăm dò dư luận: Thăm dò dư luận về nhu cầu sản phẩm/ dịch vụ; nghiên cứu và thăm dò theo yêu cầu.

– Điều tra thông tin trong quá khứ: Điều tra, xác minh thông tin đã xảy ra trong quá khứ (ngoại trừ điều tra tính cách, thói quen)

– Cung ứng, cho thuê nguồn nhân lực: Cung ứng hoặc cho thuê nguồn nhân lực thế vai; cho thuê nhân lực đóng giả,…

– Điều tra, theo dõi, giám sát, xác minh theo yêu cầu: Ngoài ra, công ty thám tử Mật Danh 89 chúng tôi còn cung cấp rất nhiều hình thức điều tra khác nhau, nếu các bạn đang cần điều tra một sự việc nào đó, các bạn hãy gọi đến công ty thám tử Mật Danh 89 để trao đổi cụ thể hơn.